สตรอเบอรี่ผลไม้สีสดใส
1. ช่วยล้างพิษที่สะสมในร่างกาย เช่น กรดยูริก สาเหตุสำคัญของโรคข้ออักเสบและโรคเกาท์ 2. ช่วยให้ห่างไกลโรคต่าง ๆ ทั้งโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง มะเร็งลำไส้นิ่วในไต สีแดงสดของสตรอเบอร์รีล้วนอุดมไปด้วยซูเปอร์ไฟเบอร์เพคติน และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยเคลือบทางเดินอาหารอีกด้วย
3. ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองโดยสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับระบบประสาท
4. ช่วยดูแลสายตา สารต้านอนุมูลอิสระในสตรอเบอร์มีส่วนช่วยชะลอขบวนการเสื่อสภาพของดวงตาได้
5. ช่วยลดความอ้วน สตรอเบอร์รีคือผลไม้เพื่อการลดน้ำหนักที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็กต์ เพราะปริมาณ 1 ถ้วยให้พลังงานเพียง 49 แคลอรี เท่านั้น และยังอุดมด้วยไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มท้องและช่วยระบบการขับถ่าย
6. ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ช่วยรักษาแผลในปาก ช่วยดับกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจสดชื่น
7. ใบสดของสตรอเบอร์รี ยังสามารถนำมาโขลกแล้วนำไปประคบ ช่วยลดอาการอักเสบและบวมช้ำได้อีกด้วย
เห็นสรรพคุณมากมายของเจ้าผลไม้สีสดใสนี้ไปแล้ว เรามาบอกวิธี
ทำให้เจ้าลูกนี้เก็บรักษาได้นานขึ้นไปอีกกัน โดยการนำมาอบแห้งค่ะ
ขั้นตอนการเตรียมทำ สตรอเบอรี่อบแห้งค่ะ
ผลสตรอเบอรี่สด (ล้างน้ำ-ตัดขั้ว) 3 กก.
และน้ำตาลทราย 1 กก.
วิธีทำ...ใส่ผลสตรอเบอรี่ลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย ตั้งไฟ
อ่อน ประมาณ 20 นาที น้ำตาลทรายจะละลายเอง อย่าปล่อยให้ทิ้งไว้
นาน เพราะผลสตรอเบอรี่จะเละตักผลสตรอเบอรี่ขึ้น ปล่อยทิ้งไว้ให้
สะเด็ดน้ำ แล้วนำผลสตรอเบอรี่ไปอบในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์
ประมาณ 5-7 ชั่วโมง หรือถ้าไม่มีตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ให้ใช้เตา
อบแก๊สพลังงานต่ำธรรมดาที่ใช้อบผลไม้ ใช้เวลาประมาณ 5-7 ชั่วโมง
เช่นเดียวกัน
สิ่งที่เหลือจากการทำสตรอเบอรี่อบแห้งก็คือ น้ำสตรอเบอรี่เข้มข้นิ ซึ่ง
จะต้องนำมากรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง ชิมรสดูก่อน ถ้ายังหวาน
ไม่พอก็เติมน้ำตาลลงไปอีก
ใครที่ไม่มีเวลามาทำเจ้าสตรอเบอรี่อบแห้งนั้น แนะนำค่ะตัวนี้ค่ะ มีวาง
ขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป รสชาติไม่หวาน อร่อย กลมกล่อมไป
เลยค่ะ จะเพลินมากเวลานั่งดูหนังหรือทำงาน กินได้เรื่อยๆๆไม่อ้วน
แถมประโยชน์ให้เต็มๆๆเลยค่ะ
คุณสามารถอัพเดทความประโยชน์ และความรู้ได้ที่ Facebook Page ประโยชน์ที่อยากบอกต่อ
เข้าไปร่วมแชร์ความคิดเห็นได้นะค่ะ
ที่มา.........pantip.com
การอ้างอิง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น