มารู้จักที่มาของลูกพรุน
ที่เค้าว่ากันว่าเป็นอัญมณีสีดำจากพืชผลกัน
ลูกพรุน นับเป็นผลไม้ขึ้นชื่อว่าเป็น ราชาแห่งไฟเบอร์ เพราะมีเส้นใยสูง มีไขมันต่ำและแคลอรี่น้อย รวมทั้งมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้มีการเคลื่อนไหวบีบตัวได้ดีขึ้น จึงทำให้ท้องไม่ผูก ขับถ่ายคล่อง องค์ประกอบที่วิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ จึงทำหน้าที่ไปขัดขวางการดูดซึมของไขมันและน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะกับผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจ
โดยส่วนตัวได้ลองทานยี่ห้อนี้แล้วรู้สึกชอบมากเพราะเนื้อลูกพรุนจะไม่แฉะ บางยี่ห้อพอแกะถุงมาดูแล้วเนื้อลูกพรุนจะแฉะ ได้รู้มาว่าเค้าต้องฉีดน้ำลงไปในเนื้อลูกพรุนเพื่อให้น้ำหนักปริมาณกรัมมันมากขึ้น สำหรับคนที่ชอบทาน ลองไปหาทานกันดูนะค่ะ มีขายใน Tops ทั่วไป เรามาลองดูกันต่อค่ะ ว่าไอ้เจ้าเนื้อลูกพรุนนี้ให้อะไรแก่เราบ้าง
ถ้าอยากได้สารอาหาร ลูกพรุนจัดให้ !! ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและสังกะสี
กากใยของลูกพรุนช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ สาวๆ ที่กำลังรีดไขมันเตรียมเฮได้เลย
ท้องผูกๆ จะเลิกผูกเสียทีถ้าคุณหมั่นกินลูกพรุนเป็นประจำ เพราะเจ้าผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว และอุจจาระที่ออกมาดูโลกก็จะนิ่ม หมดห่วงเรื่องริดสีดวงทวารได้เลย
ลูกพรุนมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนที่ไม่น้อยหน้าใคร อยากผิวสวยหน้าใสห่างไกลมะเร็ง ลูกพรุนนี่ล่ะคำตอบ
น้ำตาลของลูกพรุนยังเป็นน้ำตาลชนิดฟรุคโตสและซอร์บิทอล ซึ่งไม่ทำให้เป็นเบาหวาน แต่ให้พลังงานได้ทันทีที่กิน
แคลเซียมในผลไม้ชนิดนี้จะทำให้คุณเป็นสาวกระดูกเหล็ก ฟันแข็งแรง หัวใจแกร่ง ประสาททำงานเป็นปกติ จะคิดอะไรก็คล่องปรี๊ดๆ
วิตามิน B2 ที่ชื่อโรโนฟลาตินในลูกพรุน ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ดีต่อผม ผิว เล็บ และการมองเห็น
วิตามินอี ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ยืดอายุของเม็ดเลือดแดง แถมยังบำรุงผิว บำรุงสายตา ใครทำอะไรกันในที่มืดๆ ไม่มีทางรอดพ้นสายตาแน่ๆ
ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูงเกินหน้าเกินตาผลไม้อื่น คนที่ขาดธาตุเหล็กแต่ไม่ชอบดื่มนม จะหันมากินลูกพรุนแทนก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว
คุณสามารถอัพเดทความประโยชน์ และความรู้ได้ที่ Facebook Page ประโยชน์ที่อยากบอกต่อ
เข้าไปร่วมแชร์ความคิดเห็นได้นะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น