วันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เมนูอร่อย...ได้สุขภาพ จากมะรุม

วันนี้เราจะมาแนะนำเมนู สุขภาพจากมะรุมค่ะ


                                                            ผักพื้นบ้าน อาหารเป็นยา



เครื่องปรุง
เมล็ดอ่อนมะรุม 1 ถ้วย
เห็ดฟางสับรวนสุก 5 ดอก
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งยีแล้วทอดกรอบ 1/2 แผ่น
ผักกาดแก้วและแรดิชชิโอสำหรับรองจาน
น้ำยำ
ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1.5 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนซอย 7 เม็ด

1. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เมล็ดมะรุมลงลวกจนสุก ตักขึ้นแช่ในอ่างน้ำเย็น แล้วนำขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในถ้วยเตรียมไว้
3. ใส่เมล็ดมะรุมลวกลงในอ่างผสม ใส่เห็ดฟางรวน หอมแดง ตามด้วยน้ำยำ เคล้าพอทั่ว ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดแก้วและแรดิชชิโอ โรยเต้าหู้ทอดกรอบ รับประทานทันที (2-3 คนรับประทาน) 





เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ใบมะรุม 1.5 ถ้วย น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปผัก 3 ถ้วย
เห็ดนางรมดอกเล็ก 50 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด 1/4 ช้อนชา
กระทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง

1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่ใบมะรุม 1 ถ้วย คนให้เข้ากันทั่ว เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมันกับกระเทียมลงเจียวจนเหลืองและมีกลิ่นหอม ใส่ไข่กับใบมะรุมที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซุปผัก พอเดือด ใส่เห็ดนางรมและใบมะรุมที่เหลือ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือและน้ำตาล พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง
3. ตักใส่ถ้วย โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น เสิร์ฟร้อนๆ ( 2-3 คนรับประทาน ) 




เครื่องปรุง
น้ำพริกแกงส้มที่โขลก 1/2 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
เนื้อฝักมะรุมหั่นท่อน 1 นิ้ว (6 ฝัก) 2 ถ้วย
เมล็ดอ่อนมะรุม 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วชาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1.5 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1/4 ถ้วย
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา ใบมะรุม 2 ถ้วย
เต้าหู้ (180 กรัม)(หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมทอด) 1 ถ้วย
เครื่องแกง (ปริมาณ 1/2 ถ้วย)พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนสีแดง 10 เม็ด
หอมแดงหั่น 5 หัว
กะปิเจ 1 ช้อนชา เห็ดฟาง 4 ดอก

1. ทำน้ำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสีแดง หอมแดง กะปิเจ โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี จึงใส่เห็ดฟาง โขลกจนละเอียดเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ใสน้ำพริกแกงส้มที่โขลกลงในหม้อใส่น้ำ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อฝักมะรุม เมล็ดมะรุม พอเดือดและสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด และเกลือ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะรุม และเต้าหู้ทอด คนให้ทั่วพอใบมะรุมสุก ชิมรสให้เปรี้ยว หวานเค็ม กลมกล่อม ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ (3-4 คนรับประทาน) 


ได้เคล็ดลับการรับทานมะรุม อย่างอร่อยและได้สุขภาพกันไปแล้ว อย่าลืมหามารับประทานหรือลองทำกันดูนะค่ะ




คุณสามารถอัพเดทความประโยชน์ และความรู้ได้ที่ Facebook Page ประโยชน์ที่อยากบอกต่อ
เข้าไปร่วมแชร์ความคิดเห็นได้นะค่ะ




ขอขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสาร "ครัว" krua All About Food&Culture
August 2009 Vol .16 No. 182

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น