วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของน้ำ เมล็ดและเปลือกองุ่น





ประโยชน์ของน้ำ เมล็ดและเปลือกองุ่น
Grape concentrate น้ำองุ่นเข้มข้น
มีข้อมูลทางการแพทย์หลายฉบับที่กล่าวถึงประโยชน์โดยแบ่งเป็นข้อๆ ได้ดังนี้
1.การลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
2.การลดการเกิดมะเร็งชนิดต่างๆ
3.การช่วยโรคกลุ่มทางเดินหายใจอุดตัน
4.การป้องกันความเสื่อมของประสาทตาจากความชรา
5.ฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย

การลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
ในองุ่นจะประกอบไปด้วยสารที่มีชื่อว่า flaviniod ซึ่งตัว flaviniod นี้สามารถช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้โดย 2 กลไกคือ
1.ลดการจับตัวกันของเกล็ดเลือดตามหลอดเลือด
2.ลดการเกิดคลอเลสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย
นอกไปจากนี้ยังพบอีกว่าในองุ่นมีสารอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ดังนี้
1.ช่วยเพิ่ม NO (nitric oxide) ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดการเกาะตัวกันของเกร็ดเลือด
2.ช่วยลดการสะสมตัวของคลอเลสเตอรอลซึ่งทำให้เกิดการหนาตัวขึ้นของหลอดเลือด
3.พบว่ามีการเพิ่มของสาร alpha-tocopherol ซึ่งเป็น antioxidant กลุ่มเดียวกันกับ vitamin E มีผลช่วยในการบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ
ซึ่งทั้งหมดนี้ยังมีส่วนช่วยลดระดับของคลอเลสเตอรอล LDL ซึ่งไม่ดีต่อร่างกายด้วย ทำให้ลดการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

องุ่นกับการลดการเกิดมะเร็ง
มี ข้อมูลมากมายที่ช่วยแสดงผลว่า องุ่นสามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมโดยจะทำให้โอกาสแพร่กระจายของตัวมะเร็งลดน้อยลงและช่วย ให้อาการของมะเร็งเต้านมลดน้อยลง นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ด้วยซึ่งเป็นคุณสมบัติขององุ่น โดยเฉพาะองุ่นแดง กล่าวโดยสรุปว่า องุ่นมีผลทั้งในการป้องกัน การลดความเสี่ยง และการลดความรุนแรงของมะเร็งได้

การช่วยโรคกลุ่มทางเดินหายใจอุดตัน
ใน ทางเดินหายใจโดยปกติจะมีเซลล์ที่คอยทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลก ปลอมที่หลุดเข้ามา หลักๆคือ alveolar macrophage [แมคโครฟาจ] โดยปกติเจ้านี่จะทำหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อโรคกินแล้วจะเกิด กระบวนการทำลายไป แต่ผลพวงคือ macrophage จะปล่อยสารเคมีออกมาซึ่งสารนี้จะไปดึงดูดเม็ดเลือดขาวมาช่วยกันกำจัดสิ่ง แปลกปลอม ซึ่งสารที่มันปล่อยออกมานี้ผลดีคือกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้ แต่ผลเสียทางอ้อม คือเนื้อเยื่อของทางเดินหายใจและเนื้อปอดจะโดนอัดไปด้วย สารตัวนี้คือ IL-8 (interleukin 8) จากการศึกษาพบว่าเมื่อทดลองใส่ flaviniod ที่มีในน้ำองุ่นลงไป พบว่า IL-8 นี้แทบจะตรวจไม่พบ ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่แล้ว

การป้องกันความเสื่อมของประสาทตาจากความชรา
Macular คือศูนย์รวมของการรับภาพบนจอประสาทตา(retina) ซึ่งเมื่ออายุมากๆขึ้นจะมีการเสื่อมได้ จึงเรียกว่า age-related คือสัมพันธ์กับอายุ ถ้ามีการเสื่อมก็จะทำให้มีปัญหาในการมองเห็น พบว่าการกินผลไม้สม่ำเสมอ โดยเฉพาะองุ่นนี้ด้วยจะช่วยชะลอการเสื่อมของจุดรับภาพได้




คุณสามารถอัพเดทความประโยชน์ และความรู้ได้ที่ Facebook Page ประโยชน์ที่อยากบอกต่อ
เข้าไปร่วมแชร์ความคิดเห็นได้นะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น