วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

มาทำความรู้จักถั่วพิสตาชิโอกัน


มาทำความรู้จักถั่วพิสทาชิโอ (Pistachio)กัน  ถั่วพิสทาชิโอ

เป็นถั่วชนิดหนึ่ง เป็นพืชในวงศ์ Anacardiaceae เป็นไม้ยืนต้นที่มีต้น

กำเนิดในอิหร่าน พบได้ในซีเรีย เลบานอน ตุรกี กรีซ คีร์กิซสถานเติร์ก

เมนิสถาน อินเดีย ปากีสถาน อียิปต์ เกาะซิซิลีและอาจจะมี

ในอัฟกานิสถาน เมล็ดมีเปลือกแข็ง รับประทานได้ มีวิตามินเอ เมล็ด

สีเขียวมีคุณภาพดีกว่าเมล็ดสีอื่นๆ  มีเมล็ดของพืชในสกุลนี้ที่เรียกว่า

พิสทาชิโอเช่นเดียวกับ แต่มีความแตกต่างกันที่บริเวณของการกระ

จายพันธุ์ในป่าและเมล็ดซึ่งเล็กกว่า มีกลิ่นและเปลือกนุ่มกว่า





ถั่วพิสทาชิโอ มีไขมันต่ำและช่วยในการบำรุงหัวใจ อีกทั้งคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  มีผลวิจัยว่าหากรับประทาน 3 มื้อต่อวัน จะช่วยลดความดันโลหิตและความตึงเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอูทีนและเบตาแคโรทีนที่เป็นหนึ่งในสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล แค่เพียง 1 ออนซ์ หรือ 45 เมล็ด เป็นถั่วสัญชาติฝรั่ง หาได้ในไอศกรีมและเบเกอรี่ มีวิตามินเอ ไฟเบอร์สูง มีแร่ธาตุทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี ทำงานร่วมกันช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ป้องกันโรคหัวใจ

 ได้ความรู้กันไปแล้ว อย่าลืมไปหาประทานกันนะค่ะ






คุณสามารถอัพเดทความประโยชน์ และความรู้ได้ที่ Facebook Page ประโยชน์ที่อยากบอกต่อ
เข้าไปร่วมแชร์ความคิดเห็นได้นะค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น